Thông tin tuyên truyền > Sản xuất, kinh doanh vụ mùa > Trồng khoai môn sáp thu lãi cao

Trồng khoai môn sáp thu lãi cao

08/07/2020

Khoai sáp hay khoai môn (tên khoa học Cocasia esculenta) là loại khoai cho củ cái to, chất lượng tốt, ăn ngon, bở, chứa nhiều tinh bột. Khoai môn sáp từ bao đời nay đã gần gũi và gắn bó với những bữa cơm gia đình của người Việt Nam. Ngoài ra khoai môn dùng ăn tươi, chế biến thực phẩm, đặc biệt có thể xuất khẩu củ tươi và dùng làm nguyên liệu cho chế biến công nghiệp rất có giá trị như khoai chiên, bột dinh dưỡng trẻ em, là một trong những nguyên liệu chính dùng để làm nhân bánh, trong đó có bánh trung thu nên thị trường tiêu thụ mặt hàng này khá mạnh, với số lượng lớn

 
 
Thu hoạch khoai môn sáp
    Hiện nay trên địa bàn huyện Chư Sê một số xã như Al Bá, Dun, Ia HLốp, Ia Pal, Ia Blang, HBông, … các hộ nông dân đã đầu tư chuyển đổi trồng khoai môn sáp với diện tích khoảng hơn 10 ha phần lớn đã cho thu hoạch đạt năng suất cao. Với giá bán bán như hiện nay lợi nhuận mang về cho các hộ là không nhỏ. Khoai môn sáp rất dễ trồng, có thể trồng quanh năm và khoảng 6-7 tháng là cho thu hoạch.
     Đầu năm 2020 ông Nguyễn Khắc Hòa ở thôn Kênh Siêu xã Chư Pơng đã đầu tư trồng 01 ha khoai môn sáp trên diện tích tiêu chết do dịch bệnh, lắp đặt hệ thống tưới tự động, tổng chi phí  đầu tư cho vườn trồng khoai là 120 triệu đồng/01ha (Bao gồm công lao động, hệ thống tưới, giống, phân bón, thuốc BVTV). Đến nay sau hơn 6 tháng trồng, hộ đã thu hoạch xong với sản lượng đạt 20 tấn/ha, với giá bán được thương lái thu mua tận vườn 16.000đồng/kg, doanh thu đạt 320 triệu đồng (ba trăm hai mươi triệu đồng), trừ chi phí đầu tư lãi ròng đạt 200 triệu đồng/ha cao gấp nhiều lần so với các loại cây trồng khác. Sắp tới dự kiến hộ ông Hòa thuê thêm 02 ha đất để mở rộng trồng khoai môn sáp, tăng diện tích trồng khoai.
  

Vườn khoai môn sáp tại thôn Kênh Siêu, xã Chư Pơng
     Khoai môn sáp được người dân đưa vào sản xuất bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế. Tuy nhiên đây cũng chỉ là những mô hình tự phát nên việc quản lý cũng như định hướng là hoàn toàn không có. Khuyến cáo người dân nên tránh đua nhau trồng ồ ạt dẫn tới cung vượt cầu, giá giảm, ảnh hưởng đến thu nhập. Bà con nên trồng luân canh khoai môn sáp với các loại cây trồng khác để cải tạo đất, giảm rủi ro về thị trường trong sản xuất.
Yen Nguyen-TTDVNN
 Thông tin liên hệ:

  • Huyện Chư Sê - tỉnh Gia Lai
  • ubndchuse@gialai.gov.vn
  • (0269) 385 1781
  • Fax: 0269  385 1781

Thông tin bản quyền:

Bản quyền thuộc về UBND huyện Chư  Sê
Chịu trách nhiệm: Ông Trần Văn Lam - Chánh văn phòng HĐND&UBND huyện Chư Sê
Địa chỉ: 761 Hùng Vương - huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai 
Giấy phép số: 08/GP-TTĐT ngày 14/7/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.