Tin tức > Tin UBND Huyện > HN đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai với các hộ dân thuộc huyện Chư Sê liên quan đến các kiế

HN đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai với các hộ dân thuộc huyện Chư Sê liên quan đến các kiến nghị đối với Công ty Cổ phần Cà phê Gia Lai.

06/03/2024

Nhằm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của các hộ dân nhận khoán với Công ty Cổ phần cà phê Gia Lai tại địa bàn huyện Chư Sê; qua đó kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc liên quan đến các hộ dân nhận khoán, chiều ngày 5/3/2024, đồng chí Nguyễn Hữu Quế – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã chủ trì hội nghị tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân ở huyện Chư Sê liên quan đến các kiến nghị đối với Công ty Cổ phần Cà phê Gia Lai. Tham dự buổi đối thoại về phía tỉnh Gia Lai có đại diện các sở ngành của tỉnh. Về phía huyện Chư Sê có các đồng chí Lý Anh Sang – Bí thư huyện ủy Chư Sê; Rmah H’Bé Nét – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Trần Minh Triều – Phó chủ tịch UBND huyện; cùng các phòng, ban đơn vị trên địa bàn huyện và đông đảo bà con ở các xã Dun, Ia Pal và thị trấn Chư Sê tham gia nhận khoán từ Công ty Cổ phần Cà phê Gia Lai

Toàn cảnh buổi đối thoại. Ảnh: Mỹ Đức
Tại buổi đối thoại hầu hết các  hộ  dân nhận khoán đều đồng tình với chủ trương cổ phần hóa của Công ty Cà phê Tỉnh nhưng không đồng tình với cách triển khai chủ trương cổ phần hóa của Công ty vì gây ảnh hưởng đến quyền lợi, việc làm, thu nhập của người lao động tham gia nhận khoán. Đồng thời còn để xảy ra nhiều vướng mắc trong việc giải quyết chế độ chính sách cho người lao động đang nhận khoán cà phê trên diện tích đất của Công ty. Một số hộ dân kiến nghị các nội dung như: đề nghị Công ty Cà phê tỉnh phải có trách nhiệm đền bù giá trị thiệt hại về vườn cây cũng như tài sản có trên đất nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân; đồng thời  giải quyết việc làm và chế độ bảo hiểm cho người dân....

Người dân tham gia kiến nghị tại buổi đối thoại. Ảnh: Mỹ Đức
Sau khi nghe các kiến nghị của người dân, Đại diện Công ty Cổ phần Cà phê Gia Lai cam kết sẽ giải quyết khắc phục một số vấn đề phát sinh trên tinh thần hợp tác cầu thị, cái gì chưa đúng thì phải bồi thường theo đúng các quy định của pháp luật và mong muốn bà con đồng thuận để Công ty triển khai kế hoạch tái canh cây cà phê trong thời gian sắp tới.
Phát biểu tại buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Hữu Quế  - Phó chủ tịch UBND tỉnh cho biết cổ phần hóa là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước và là lộ trình bắt buộc nhằm phát huy hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Buổi đối thoại nhằm tìm tiếng nói chung đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan. Đồng thời tiếp nhận tất cả các ý kiến của người dân; phân công một số công việc cụ thể cho các sở ngành liên quan tiếp tục nghiên cứu tham mưu UBND Tỉnh giải quyết dứt điểm những kiến nghị trên. Đối với toàn bộ diện tích dự kiến tái canh cà phê trong năm 2025 của Công ty Cà phê, đề nghị Công ty sớm lên phương án tái canh phù hợp nhằm tạo sự đồng thuận của người dân. Cùng với đó, Công ty sớm phá bỏ vườn chuối, san ủi mặt bằng và cải tạo đất để người dân tận dụng diện tích này trồng hoa màu nhằm cải thiện thu nhập../.
                           Mỹ Đức.