Tin tức > Tin UBND Huyện > UBND huyện Chư Sê: HN sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH – QPAN 9 tháng, chương trì

UBND huyện Chư Sê: HN sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH – QPAN 9 tháng, chương trình công tác 3 tháng cuối năm 2023.

21/09/2023

Chiều ngày 19/9/2023, tại phòng họp trực tuyến huyện, UBND huyện Chư Sê đã tổ chức hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH – QPAN 9 tháng, triển khai phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023. Các đồng chí Rmah H‘Bé Nét – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND; Dương Mạnh Mẫn – Phó chủ tịch thường trực UBND huyện, Trần Minh Triều  - Phó chủ tịch UBND huyện đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Lý Anh Sang – Bí thư huyện ủy Chư Sê.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Mỹ Đức
     Trong 9 tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế  - xã hội, quốc phòng – an ninh trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, ổn định và phát triển. Tổng giá trị sản xuất ước đạt 10.621,64 tỷ đồng, đạt 108,12% so với cùng kỳ năm trước; đạt 71,67% KH huyện giao. Trong đó: Ngành nông lâm nghiệp và thủy sản đạt 3.045,74 tỷ đồng, ngành công nghiệp xây dựng là 4.031,6 tỷ đồng; ngành thương mại dịch vụ đạt 3.544,3 tỷ đồng. Cơ cấu kinh tế của ngành nông nghiệp chiếm tỷ trọng 29,07%, ngành công nghiệp xây dựng chiếm 38,29%, ngành dịch vụ chiếm 32,65%. Cơ cấu ngành kinh tế được chuyển dịch theo đúng định hướng Nghị quyết HĐND huyện đã đề ra. Trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, tổng diện tích gieo trồng hơn 38.000 ha cây trồng các loại, đạt kế hoạch Tỉnh và huyện giao. Tuy nhiên do ảnh hưởng của tình hình thời tiết nắng hạn kéo dài đã gây thiệt hại nặng nề đối với các loại cây trồng vụ Đông xuân, dẫn đến năng suất, sản lượng lúa Đông xuân giảm so với cung kỳ. Lĩnh vực chăn nuôi, Tổng đàn gia súc trên địa bàn huyện ước thực hiện 9 tháng đầu năm 2023 là 110.297 con; tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước. Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới được chỉ đạo triển khai tích cực, đến nay đã có 12/14 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Các lĩnh vực xây dựng cơ bản, chỉnh trang đô thị, tài nguyên môi trường tiếp tục được quan tâm. Sự nghiệp y tế - văn hóa – giáo dục cũng đạt nhiều kết quả khả quan, các chế độ, chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Hoạt động văn hóa thông tin – TDTT, truyền thanh -  truyền hình đã đi vào chiều sâu, góp phần vào những thắng lợi của huyện trên mọi lĩnh vực. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông tuy còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp nhưng cơ bản ổn định và giữ vững. Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và bị thương so với cùng kỳ năm 2022.
     Tại hội nghị, đại diện các phòng, ban, UBND các xã, thị trấn đã thảo luận, tập trung vào các vấn đề còn tồn tại, vướng mắc chưa giải quyết được trong 9 tháng đầu năm liên quan đến một số vấn đề như: công tác thu ngân sách; tình hình thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM, triển khai kế hoạch trồng rừng, giao rừng năm 2023; Tiến độ thực hiện các đồ án, nhiệm vụ quy hoạch tại xã Chư Pơng, Bờ Ngoong, quy hoạch các điểm dân cư xã Dun, IaPal....; Công tác quản lý hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản, môi trường, đất đai; Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, an sinh xã hội....Đồng thời, các đại biểu cũng đưa ra các giải pháp để thực hiện tốt hơn nhiệm vụcủa từng ngành, từng lĩnh vực trong phát triển kinh tế xã hội 3 tháng cuối năm nhằm hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2023.
Phát biểu chỉ đạo hội nghị đồng chí Lý Anh Sang – Bí thư huyện ủy Chư Sê ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng trong công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của chính quyền, sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở. Đồng thời, đề nghị UBND huyện chỉ đạo các ngành và địa phương cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Tăng cường công tác phối hợp giữa các phòng ban, cơ quan, đơn vị trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ, nhất là những việc còn tồn đọng kéo dài chưa xử lý dứt điểm. Tổ chức chỉ đạo các xã thực hiện có hiệu quả 03 chương trình mục tiêu Quốc gia: Xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; tập trung thực hiện hoàn thành các tiêu chí đăng ký trong năm 2023. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, tiến độ giải ngân nguồn vốn đầu tư; đẩy mạnh công tác thu ngân sách; quản lý chặt chẽ việc khai thác tài nguyên khoáng sản. Đẩy mạnh toàn diện các lĩnh vực văn hóa - xã hội, thực hiện đầy đủ các chính sách an sinh xã hội; kiểm soát, phòng ngừa các dịch bệnh nguy hiểm nhất là sốt xuất huyết, dịch đau mắt đỏ đang có dấu hiệu bùng phát. Chỉ đạo thực hiện toàn diện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và chuẩn bị cho công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024. Đẩy mạnh tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
     Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Rmah H‘bé Nét – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư huyện ủy. Để hoàn thành nhiệm vụ những tháng cuối năm 2023, đề nghị các phòng, ban, đơn vị, UBND các xã, thị trấn khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc bảo đảm chất lượng và tiến độ theo kế hoạch đề ra cụ thể như: đẩy mạnh thu ngân sách, khai thác nguồn thu, chống nợ đọng thuế, tiết kiệm chi và ưu tiên cho các chương trình an sinh xã hội; tiếp tục hướng dẫn nhân dân chăm sóc và thu hoạch cây trồng vụ Mùa năm 2023 đúng kỹ thuật, thời vụ; tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm; quản lý tốt tài nguyên khoáng sản; đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; tập trung thực hiện công tác xây dựng cơ bản; đảm bảo công tác ATGT …; Tích cực chỉ đạo đôn đốc, hướng dẫn các xã triển khai xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao theo kế hoạch đã được phê duyệt./.
Mỹ Đức