Hình: Tăng cường các biện pháp an toàn sinh học tại khu vực chăn nuôi để giảm thiểu nguy cơ vi rút xâm nhập (ST)
- Đối với những người buôn bán gia cầm và những người bán gia cầm tại chợ: Chỉ thu gom gia cầm từ nguồn rõ ràng được và bán ở những khu vực được phép trong chợ; Không bán gia cầm bên ngoài chợ; Luôn rửa tay bằng nước sạch và xà phòng sau khi tiếp xúc với gia cầm; Sử dụng giày dép riêng do các trang trại chăn nuôi gia cầm cung cấp khi cần vào khu vực chăn nuôi;
Luôn rửa sạch giày dép của bạn khi bạn rời khỏi chợ có bán gia cầm.
- Đối với bác sĩ thú y và những người tham gia vào công tác đáp ứng dịch: Cần luôn sử dụng phương tiên phòng hộ cá nhân khi tiếp xúc với gia cầm nhiễm hay nghi ngờ nhiễm bệnh để giảm thiểu nguy cơ bị lây bệnh.
- Đối với cộng đồng: Thường xuyên rửa tay trước khi chế biến thực phẩm và thường xuyên trong quá trình nấu ăn và sau khi tiếp xúc với động vật. Nấu chín kỹ thức ăn, đặc biệt là thịt, gia cầm và trứng. Rửa sạch và làm vệ sinh tất cả các bề mặt và dụng cụ được sử dụng để chế biến thực phẩm. Không ăn “tiết canh”. Tránh tiếp xúc với động vật ốm hoặc chết. Nếu đã tiếp xúc với gia cầm có khả năng bị nhiễm bệnh, hãy liên hệ với cơ sở y tế gần nhất khi bạn có các triệu chứng đường hô hấp. Báo cáo ngay khi thấy gia cầm ốm chết bất thường cho cơ quan thú y địa phương.
Trước tình hình trên, ngày 20/7/2021, UBND huyện Chư Sê cũng đã ban hành văn bản số 1234-UBND/NL về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm A/H5N8 và các chủng vi rút Cúm gia cầm thể độc lực cao khác xâm nhiễm và lây lan vào địa bàn huyện, theo đó UBND huyện chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức triển khai:
+ Tổ chức thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người dân tăng cường chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho đàn gia cầm của gia đình; áp dụng nghiêm các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tiêm phòng vắc xin CGC theo quy trình chăn nuôi; thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất; có biện pháp ngăn chặn các loài vật trung gian truyền bệnh xâm nhập vào chuồng nuôi; chủ động giám sát gia cầm có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, kịp thời phát hiện, báo cáo chính quyền, cơ quan thú y và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tuyệt đối không mua bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm mắc bệnh, vứt xác gia cầm, chất thải chưa qua xử lý ra môi trường; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, báo cáo dịch bệnh theo quy định; hàng ngày tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng hoặc sử dụng vôi bột để sát trùng khu vực nuôi.
+ Triển khai công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi lần 2 năm 2021 trên địa bàn theo kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 05/7/2021 của UBND huyện Chư Sê; Định kỳ vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại các khu vực nguy cơ cao như chợ buôn bán, cơ sở giết mổ, ổ dịch cúm gia cầm cũ,...
+ Chấn chỉnh và quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm: kiểm soát nghiêm hoạt động giết mổ đảm bảo gia cầm đưa vào giết mổ phải khỏe mạnh và đảm bảo vệ sinh thú y, xử lý các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ trái phép trên địa bàn quản lý.
+ Thường xuyên rà soát, nắm bắt kịp thời tình hình dịch bệnh, báo cáo ngay về Chi cục Chăn nuôi và Thú y khi phát hiện gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh để phối hợp và được hướng dẫn xử lý./.
Uyên Ny (Nguồn TTTĐT huyện Chư Sê)