Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Ban kinh tế - xã hội Hội đồng nhân dân huyện giám sát tại Phòng văn hóa và thông tin huyện.

21/04/2017

Chiều ngày 18/4/2017, Ban kinh tế - xã hội HĐND huyện đã tổ chức giám sát tại Phòng văn hóa và thông tin huyện về tình hình thực hiện xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, quản lý hoạt động các dịch vụ văn hóa, văn nghệ, thể thao năm 2016 trên địa bàn  huyện Chư Sê .

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh: Mỹ Đức.
Theo báo cáo của Phòng văn hóa và thông tin huyện. Toàn huyện Chư Sê hiện có 161/183 thôn, làng, tổ dân phố, 106/118 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được công nhận đơn vị văn hóa với  trên 23.000 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và cuộc vận động “làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” được triển khai thực hiện có hiệu quả góp phần vào chương trình giảm nghèo bền vững của huyện. Về cơ sở vật chất văn hóa; hiện nay đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện còn lưu giữ 154 bộ cồng chiêng, 1 nhà rông văn hóa cấp huyện, 1 nhà rông văn hóa cấp xã và 165 điểm sinh hoạt cộng đồng tại các thôn, làng, TDP. Hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa gồm có 9 cơ sở karaoke, 47 đại lý internet, 17 sân bóng đá cỏ nhân tạo, 3 cơ sở tập thể hình. Tại buổi làm việc đoàn giám sát cũng đã nêu lên những mặt hạn chế trong hoạt động quản lý văn hóa tại địa bàn như: chất lượng các danh hiệu văn hóa, ở 1 số thôn, làng chưa cao nhất là đối với làng đồng bào dân tộc thiểu số, việc bình xét công nhận gia đình văn hóa chưa chặt chẽ; các lễ hội truyền thống của người đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng mai một, chưa phát huy được việc duy trì các đội cồng chiêng Công tác xã hội hóa chưa thu hút vận động được nguồn lực từ nhân dân để xây dựng các công trình, thiết chế văn hóa ở cơ sở; việc quản lý hoạt động các dịch vụ văn hóa, văn nghệ, thể thao trên địa bàn còn nhiều bất cập....
Phát biểu kết luận buổi làm việc đồng chí Lương Xuân Bắc – Trưởng ban kinh tế, xã hội, HĐND huyện đề nghị Phòng văn hóa và thông tin huyện tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tham mưu triển khai, thực hiện các quy định trong lĩnh vực xây dựng đời sống văn hóa và quản lý hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao; đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra các thủ tục hành chính trong lĩnh vực kinh doanh Internet; hướng dẫn kiện toàn BCĐ phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại các xã, thị trấn; nâng cao chất lượng bình xét xây dựng gia đình văn hóa; phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tại khu dân cư./.
Mỹ Đức.