Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Chư Sê: Hội thảo đánh giá kết quả thực hiện mô hình chuyển đổi trồng ngô sinh khối tại xã Bờ NGoong

20/03/2024

Ngày 19-3, tại cánh đồng làng AMO, UBND xã Bờ Ngoong phối hợp với Liên hiệp HTX tinh dầu Bạc hà Tây Bắc-Gia Lai tổ chức Hội thảo đầu bờ chuỗi liên kết ngô sinh khối giống ĐH17-5 trong vụ Đông năm 2023-2024. Dự chương trình có lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh, lãnh đạo Phòng NN&PTNT, Trung tâm dịch vụ NN huyện, lãnh đạo UBND xã Bờ Ngoong; các đơn vị cung cấp giống, tiêu thụ sản phẩm; cấp ủy chi bộ và các hộ dân trồng ngô sinh khối tại làng AMO.

Đại diện các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp dự hội thảo. Ảnh: HV
     Tại Hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận và đánh giá những thuận lợi, khó khăn, ưu điểm, nhược điểm của giống ngô ĐH 17-5 trong mô hình. Mô hình trồng ngô sinh khối tại làng AMO, xã Bờ Ngoong có quy mô hơn 6ha, với 43 hộ tham gia, giống ngô ĐH17-5 có thời gian sinh trưởng ngắn khoảng 88 ngày/vụ, năng suất sinh khối cao, chịu hạn và chống chịu sâu bệnh tốt hơn so với các giống sản xuất đại trà. Ước tính năng suất thu đạt trên 50 tấn/ha, giá thu mua tại ruộng 1.000đ/kg, sau khi trừ chi phí lợi nhuận thu được hơn 30 triệu đồng/ha. Sau vụ thu hoạch, bà con nông dân có thể cày xới đất tiếp tục gieo trồng vụ tiếp theo. Giống ngô sinh khối ĐH17-5 có thể trồng được 3 vụ trong năm.
     Thông qua mô hình liên kết trồng ngô sinh khối giúp người dân từng bước làm quen với phương thức trồng thâm canh ngô hàng hóa để nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế. Qua đó tạo mối liên kết sản xuất hàng hóa bền chặt giữa người dân và doanh nghiệp trong chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm, từ đó nhân rộng mô hình ra toàn địa bàn./.
                                                                      Hoàng Viên