Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện xóa mù chữ cho người dân vùng đồng bào DTTS.

21/03/2023

Sáng ngày 15/3/2023, Phòng GD&ĐT huyện Chư Sê đã tổ chức hội nghị triển khai thực hiện xóa mù chữ cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Tiểu dự án 1 – Dự án 5 từ năm 2021 đến năm 2025 thuộc kế hoạch số 215/KH-UBND ngày 14/11/2022 của UBND huyện Chư Sê. Dự hội nghị có đồng chí Dương Mạnh Mẫn – Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Mỹ Đức
     Tại hội nghị, các đại biểu đã được lãnh đạo Phòng GD&ĐT huyện thông qua dự thảo kế hoạch triển khai thực hiện xóa mù chữ cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Tiểu dự án 1 – Dự án 5 từ năm 2021 đến năm 2025. Theo đó, mục tiêu chung của kế hoạch  là xóa mù chữ cho người dân vùng đồng bào DTTS, nâng cao nhận thức, trách nhiệm về công tác xóa mù chữ, tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả công tác xóa mù chữ.  Phấn đấu đến năm 2025 người từ 15 tuổi trở lên đọc thông, viết thạo tiếng phổ thông từ 90,1% trở lên.
     Đối với giai đoạn 2021-2025, UBND huyện giao cho các xã thực hiện công tác xóa mù chữ cho người dân vùng đồng bào DTTS gồm: Số người học xóa mù chữ là 2.867 người; số lớp học xóa mù chữ 90 lớp; số lượng tài liệu, sách giáo khoa, văn phòng phẩm phát cho người học 2.867 bộ; số lượng đơn vị mua sắm trang thiết bị dạy xóa mù chữ 14 bộ. Kinh phí phân bổ thực hiện xóa mù chữ giai đoạn 2021-2025 là 3.245 triệu đồng.
     Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận nêu lên những khó khăn, vướng mắt trong quá trình thực hiện công tác xóa mù chữ cho người dân vùng đồng bào DTTS tại địa bàn.
     Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện yêu cầu UBND các xã cũng cố kiện toàn BCĐ phổ cập giáo dục, xóa mù chữ cấp xã, phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho các thành viên trong BCĐ theo dõi, thực hiện nội dung liên quan đến Tiểu dự án 1 – Dự án 5; vận động, huy động người mù chữ tại địa phương tham gia học các lớp xóa mù chữ. Hội khuyến học, Trung tâm học tập cộng đồng phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện  nâng cao chất lượng hoạt động của trung tâm học tập cộng đồng, vận động các gia đình, dòng họ và cộng đồng dân cư tích cực vận động  người chưa biết chữ tham gia các lớp xóa mù chữ. Các trường học tổ chức rà soát, thống kê đầy đủ người mù chữ, tái mù chữ trên địa bàn, huy động tối đa người mù chữ ra lớp; trên cơ sở nhu cầu số lớp, số học viên hàng năm xây dựng kế hoạch mở lớp. Đồng thời phối hợp huy động tối đa học viên mù chữ ra lớp, duy trì sỹ số... đảm bảo hoàn thành thực hiện công tác xóa mù chữ cho người dân vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 – 2025./.
Mỹ Đức