Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Việc nuôi, dẫn dụ chim yến trên địa bàn huyện Chư Sê

Việc nuôi, dẫn dụ chim yến trên địa bàn huyện Chư Sê

19/11/2018

Nhận thấy tiềm năng kinh tế từ việc nuôi chim yến, một số hộ gia đình trên địa bàn huyện Chư Sê đã tìm tòi, học hỏi cách nuôi chim yến qua một số phương tiện thông tin đại chúng, internet, đi học hỏi kinh nghiệm tại một số địa phương có nuôi chim yến số lượng lớn như: Khánh Hòa, Vũng Tàu,.. từ đó về áp dụng việc dẫn dụ và gây nuôi chim yến tại địa bàn huyện.
Trên địa bàn huyện hiện nay có khoảng 15 cơ sở nuôi chim yến, hoạt động dẫn dụ và gây nuôi chim yến trong vùng dân cư đang có chiều hướng gia tăng ở thị trấn Chư Sê và một số xã trên địa bàn huyện.

Hình ảnh hộ gia đình tận dụng nhà ở dân cư để nuôi yến.
Tuy nhiên, việc dẫn dụ và gây nuôi chim yến còn mang tính sản xuất tự phát theo quy mô hộ gia đình, sử dụng một phần nhà ở để nuôi chim yến, nên gây khó khăn trong việc quản lý về xây dựng, vệ sinh môi trường và an toàn dịch bệnh, nhất là chim yến là loài chim hoang dã có thể mang mầm bệnh, vius cúm gia cầm từ nơi khác đến. Do đó, nguy cơ lây nhiễm bệnh đến đàn vật nuôi trên địa bàn huyện là rất cao, từ đó có khả năng lây bệnh sang người. Trong khi đó chưa có quy định cụ thể nào về việc quản lý nuôi chim yến được Bộ Nông nghiệp &PTNT ban hành.
Vì vậy, các cơ sở, hộ gia đình nuôi chim yến cần phải vệ sinh tiêu độc, khử trùng nhà nuôi chim yến, dụng cụ phục vụ khai thác tổ yến, xử lý chất thải chăn nuôi,.. nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch cúm gia cầm sang người. Đồng thời khai báo với chính quyền địa phương về việc nuôi chim yến để có biện pháp theo dõi, quản lý, giải quyết kịp thời khi có dịch bệnh xảy ra.
Về thiết bị phát âm thanh dẫn dụ chim yến: Ngày 17/9/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 123/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó, tại khoản 5 Điều 1 Nghị định 123/2018/NĐ-CP: Thiết bị phát âm thanh dẫn dụ đảm bảo không vượt quá 70 đề xi ben A trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 21 giờ; không được sử dụng thiết bị phát âm thanh dẫn dụ chim yến trong thời gian từ 21 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau.

Thu Nguyễn