Tin tức > Tin tổng hợp > Xã Bar Maih: Kiểm điểm 112 người dân về hành vi huỷ hoại rừng

Xã Bar Maih: Kiểm điểm 112 người dân về hành vi huỷ hoại rừng

15/11/2017

Liên quan đến vụ huỷ hoại rừng ngày 11/01/2016, tại tiểu khu 1028, thuộc lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Chư Sê, nằm trên địa phận làng Phạm Klăh 2, xã  Bar Măih, huyện Chư Sê. Sáng ngày 14/11/2017, Chính quyền xã Bar Măih đã tiến hành kiểm điểm trước dân 112 người về hành vi huỷ hoại rừng.

Kiểm điểm trước Chính quyền và nhân dân. Ảnh: Đ.C

Trong quá trình kiểm điểm toàn thể người dân đã được nghe các ngành tuyền truyền, giải thích về những việc làm sai trái mà bà con đã gây ra, ý thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, bà con hứa sẽ không tái phạm, trong thời gian tới sẽ khắc phục những hậu quả đã gây ra.
Theo kết luận điều tra của Công an huyện Chư Sê, về diện tích rừng bị chặt phá là hơn 9,6 ha, với 4.353 cây, là rừng gỗ sao trồng năm 2004, trữ lượng gỗ 73,55 m3, ước thiệt hại về kinh tế là hơn 929 triệu đồng. Tham gia vụ việc có 112 người của 2 làng Phạm Klăh 1 và Phạm Klăh 2. Anh Gro, làng Phạm Klăh, một trong những người tham gia vụ việc cho biết: “Vừa qua tôi đã cùng với một số bà con trong làng đã tham gia huỷ hoại rừng trồng của nhà nước, tôi thấy việc làm của mình là sai rồi, tôi xin hứa sẽ không tái phạm nữa và sẽ cùng bà con trồng lại rừng”.
Ông Siu Hyim - Trưởng ban công tác Mặt trận làng Phạm Klăh 1 và cũng là một người dân trong làng, ông rất bức xúc trước việc làm sai trái của dân làng, là một người cán bộ thôn ông kêu gọi mọi người thẳng thắn nhận ra khuyết điểm của mình, từ nay về sau phải chấp hành tốt mọi chủ trương đường lối của Đảng, Pháp luật của nhà nước.  “Ngày 11/1/2016, sự việc xảy ra bà con rủ nhau đi chặt phá rừng phòng hộ, đó là việc làm sai trái của bà con dân làng, đề nghị bà con hai làng biết minh sai rồi, cơ quan công an huyện đã có kết luận khoan hồng, sau này bà con không được phá rừng nữa”. Ông Siu Hyim cho biết.
Bên cạnh việc đưa vụ việc ra kiểm điểm trước dân, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Chư Sê đã tổ chức tuyên truyền luật bảo vệ và phát triển rừng và tiến hành ký cam kết không tái phạm hành vi hủy hoại rừng đối với 112 ngưòi vi phạm./.
                                                                       Đức Chí