Tin tức > Tin UBND Huyện > Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn giao thông

Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn giao thông

04/02/2023

Chiều 01/2/2023, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long-Trưởng ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến, tổng kết công tác đảm bảo trật tự, ATGT năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023. Hội nghị đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân các vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến thanh-thiếu niên và đề ra nhiều giải pháp nhằm kéo giảm TNGT trong thời gian đến.
     Tại điểm cầu Chư Sê, đồng chí Rmah H’Bé Nét-Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì tham dự hội nghị; Cùng dự có lãnh đạo các cơ quan, đơn vị huyện; Chủ tịch UBND, Trưởng, phó CA 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện

Các đại biểu huyện Chư Sê tham dự hội nghị. Ảnh: HV
     Theo báo cáo BATGT tỉnh năm 2022, toàn tỉnh xảy ra 337 vụ TNGT, làm 242 người chết, 265 người bị thương; tăng 10,13% số vụ, tăng 15,79% số người chết và tăng 3,92% số người bị thương so với cùng kỳ năm 2021. Theo phân tích, nguyên nhân xảy ra tai nạn chủ yếu là do đi sai làn đường; tránh, vượt, dừng, chuyển hướng sai quy định; vi phạm tốc độ, khoảng cách an toàn... Có 9 địa phương tình hình TNGT tăng, trong đó, các huyện: Kông Chro, Đak Đoa, Chư Prông, thị xã An Khê và TP. Pleiku tăng trên 30%.
     Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã tập trung phân tích nguyên nhân TNGT, đề xuất nhiều giải pháp về công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về ATGT; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm, đảm bảo an toàn kết cấu hạ tầng, phương tiện và hoạt động vận tải… nhằm tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo trật tự ATGT trong thời gian tới.
     Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long yêu cầu hệ thống chính trị cùng vào cuộc, triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kéo giảm TNGT trong thời gian tới. Để phấn đấu thực hiện đạt và vượt mục tiêu năm 2023 giảm TNGT từ 5% đến 10% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết, bị thương, các sở, ngành, địa phương cần chủ động khắc phục những tồn tại hạn chế, tổ chức triển khai quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ cụ thể được giao trong Kế hoạchATGT Năm  2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”. Trong đó, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác bảo đảm trật tự ATGT; thường xuyên nắm bắt tình hình, kịp thời chấn chỉnh các địa phương có TNGT tăng cao; UBND các huyện, thị xã, thành phố kiên trì xây dựng văn hóa giao thông an toàn; đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT theo hướng lấy thay đổi hành vi làm tiêu chí đánh giá kết quả, trong đó tập trung vào vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thanh-thiếu niên, học sinh; đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội và hạ tầng số; phát huy vai trò hệ thống thông tin cơ sở, chú trọng vận động cá biệt đối với thanh-thiếu niên; xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình hiệu quả trong bảo đảm trật tự ATGT. Năm 2023, Công an  cần có kế hoạch thường xuyên, liên tục thực hiện các chiến dịch xử lý người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, nhất là thanh-thiếu niên vi phạm quy định pháp luật về trật tự ATGT. Trong đó, tập trung vào các hành vi có nguy cơ cao gây TNGT và tử vong do TNGT như: vi phạm nồng độ cồn, tốc độ; không đội mũ bảo hiểm; học sinh, người chưa đủ tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trái quy định; người đủ tuổi điều khiển xe mô tô nhưng không có giấy phép lái xe; thanh-thiếu niên tụ tập gây rối, đua xe trái phép./.
Hoàng Viên