Tin tức > Tin UBND Huyện > Hội nghị xét duyệt thực lực công dân thực hiện NVQS và CAND năm 2024

Hội nghị xét duyệt thực lực công dân thực hiện NVQS và CAND năm 2024

25/10/2023

Chiều ngày 20-10, tại Ban chỉ huy quân sự huyện, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) huyện Chư Sê tổ chức hội nghị xét duyệt thực lực công dân thực hiện NVQS và nghĩa vụ Công an Nhân dân năm 2024. Các đồng chí Rmah H’ Bé Nét-Phó bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch HĐNVQS huyện và đồng chí Vũ Đức Trình-Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Chỉ huy trưởng BCH quân sự huyện đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Hội đồng NVQS huyện, Chủ tịch UBND, Chỉ huy trưởng BCH quân sự xã, thị trấn.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện Rmah H’ Bé Nét phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: HV
      Thực hiện kế hoạch công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024, đến thời điểm này, huyện Chư Sê đã triển khai đầy đủ các kế hoạch, hướng dẫn quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Quá trình xét duyệt cấp xã đúng theo trình tự hướng dẫn, thành phần tham gia xét duyệt đúng, đủ theo quy định, các ban, ngành, đoàn thể phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ.
     Theo báo cáo, công tác xét duyệt và đề nghị gọi khám sức khoẻ NVQS năm 2024, toàn huyện có 5.755/128.438 công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, chiếm tỷ lệ 4,48% dân số toàn huyện. Kết quả khám sơ tuyển cấp xã có 1.787 công dân đủ điều kiện, các xã, thị trấn đã lập danh sách đề nghị khám cấp huyện 1.021 công dân.
Tại hội nghi, các đại biểu đã thảo luận nêu lên tồn tại, hạn chế, khó khăn trong công tác tuyển quân tại cơ sở và đề ra giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch khám tuyển và giao nhận quân năm 2024 được Tỉnh giao. Thời gian BCH quân sự huyện, Công an huyện đã tổ chức phát lệnh gọi khám sức khoẻ NVQS vào ngày 21/10/2023; cấp xã tổ chức phát lện xong vào ngày 24/10/2023; thời gian khám sức khoẻ cấp huyện bắt đầu từ ngày 7/11/2023 đến hết ngày 17/11/2023; địa điểm tại Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, số 06, đường Phan Đình Phùng, thị trấn Chư Sê
     Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Rmah H’ Bé Nét đề nghị Ban CHQS huyện và các ngành liên quan phối hợp với Trung tâm y tế thành lập Hội đồng khám sức khỏe NVQS huyện; bố trí địa điểm khám, số lượng cán bộ, Y, Bác sỹ, vật tư y tế phục vụ công tác khám sức khoẻ cho công dân thực hiện NVQS; tổ chức khám chặt chẽ, chu đáo, đúng theo hướng dẫn. Các xã, thị trấn rà soát bổ sung kịp thời chỉ tiêu số lượng số công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS còn thiếu; BCH quân sự huyện phối hợp với phòng Tư pháp, CA huyện tham mưu Chủ tịch UBND huyện ra quyết định đối với các trường hợp hoãn, miễn NVQS do hoàn cảnh khó khăn, sức khoẻ, trình độ không đảm bảo, con em thương bệnh binh nặng, học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng… theo đúng quy định của pháp luật; Phòng GD&ĐT phối hợp với BCHQS huyện, Công an huyện và UBND các xã thị trấn rà soát, xác minh trình độ văn hoá của công dân gọi nhập ngũ năm 2024 đảm bảo chính xác kịp thời không để xảy ra tình trạng khai không đúng làm ảnh hưởng đến chất lượng tuyển quân; Các thành viên HĐNV quân sự huyện, các cơ quan, đơn vị, Mặt trận và các đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn cùng với hệ thống chính trị thôn, làng, TDP phối hợp tuyên truyền, phổ biến Luật NVQS, chủ động trong công tác xâm nhập địa bàn vận động thanh niên và gia đình chấp hành nghiêm lệnh gọi khám sức khoẻ, lệnh gọi nhập ngũ. Đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp thanh niên và gia đình cố tình không chấp hành Luật NVQS; Trung tâm VHTT-TT huyện phối hợp với các cơ quan đơn vị thông tin tuyên truyền kịp thời chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật nhà nước và các quy định đối với công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ; thường xuyên phổ biến Luật NVQS, tin, bài, phóng sự phản ảnh công tác tuyển quân tại cơ sở trên sóng phát thanh, truyền thanh huyện và trên trang thông tin điện tử của huyện.
Hoàng Viên