Chiều 27/8, UBND huyện Chư Sê có buổi làm việc với Đoàn kiểm tra, giám sát đánh giá Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng ĐB DTTS&MN.
Về phía tỉnh, có đồng chí Trường Trung Tuyến-Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát tỉnh cùng các thành viên đoàn. Phía huyện Chư Sê có đồng chí Rmah H’Bé Nét – Chủ tịch UBND huyện; các thành viên BCĐ Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 của huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn
Tổng quan buổi làm việc. Ảnh: T.P
Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng ĐB DTTS&MN đã góp phần vào đời sống của người DTTS về cở sở hạ tầng thiết yếu được quan tâm, đầu tư; mạng lưới đường giao thông được kết nối từ huyện đến các xã, giao thông nông thôn được đầu tư, xây dựng và nâng cấp tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, trao đổi hàng hóa. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, giáo dục, y tế, việc làm được quan tâm góp phần cải thiện và nâng cao đời sống các dân tộc trên địa bàn.
Trên địa bàn huyện Chư Sê tiển khai thực hiện 8 dự án gồm dự án 1- giải quyết thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; dự án 3- phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị; dự án 4-đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng ĐB DTTS & MN và các đơn vị sự nghiệp công của lĩnh vực dân tộc; dự án 5-phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; dự án 6-bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch; dự án 8-thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em; dự án 9-đầu tư phát triển nhóm DTTS rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn; dự án 10-truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng ĐB DTTS & MN, kiểm tra, giám sát đánh giá việc tổ chức thực hiện chương trình.
Kết quả thực hiện mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch 2024 đề ra: Giảm tỉ tỷ lệ hộ nghèo vùng ĐB DTTS và miền núi 3%; 100 % xã có đường ô tô đến trung tâm xã được bê tông hóa hoặc nhựa hóa; 98,24% thôn làng có đường ô tô đến trung tâm cứng hóa; 99,96% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện khác phù hợp; 94 % người ĐB DTTS được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% đồng bào dân tộc thiểu số được nghe phát thanh; tỷ lệ học sinh mẫu giáo 5 tuổi đến trường đạt 100 %, học sinh trong độ tuổi tiểu học đạt 99,28%, học sinh trung học cơ sở đạt 97,18%, người từ 15 tuổi trở lên đọc thông, viết thạo tiếng phổ thông đạt 95,52%; tỷ lệ phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế hoặc có sự hỗ trợ của nhân viên y tế là 86%; 92,7% thôn có nhà sinh hoạt cộng đồng; 82,5% người lao động có việc làm mới hoặc thu nhập cao hơn sau khi học nghề; 100 % đơn vị hành chính cấp xã có cán bộ phụ trách công tác dân tộc.
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã thảo luận 1 số tồn tại hạn chế: tình hình kinh tế-xã hội huyện trên địa bàn huyện còn nhiều hạn chế, đời sống sản xuất người dân nhất là đồng bào DTTS còn nhiều hạn chế (ĐBDTTS chiếm hơn 48,12% dân số toàn huyện), khả năng huy động các nguồn lực còn hạn chế, nhận thức của bà con còn hạn chế…
Đồng chí Rmah H’Bé Nét – Chủ tịch UBND huyện ghi nhận sự quan tâm, kiểm tra giám sát của Đoàn đối với huyện Chư Sê; đồng mong muốn các thành viên BCĐ Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội huyện tiếp tục nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động, triển khai các dự án theo kế hoạch và nguồn lực thực hiện chương trình đã đề ra./.
Trúc Phùng