Tin tức > Pháp luật và Đời sống > Những kết quả từ thực hiện Quy chế Dân chủ ở huyện Chư Sê

Những kết quả từ thực hiện Quy chế Dân chủ ở huyện Chư Sê

11/09/2018

Trong 10 năm qua (2008-2018), việc thực hiện Quy chế Dân chủ (QCDC) của huyện đã được Đảng bộ, chính quyền các cấp huyện Chư Sê quan tâm, chú trọng. Các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị quản lý Nhà nước, các doanh nghiệp trên địa bàn luôn thực hiện nghiêm và đạt kết quả cao trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Nhân dân xã Ia Blang dọn dẹp đường làng
Các cấp ủy Đảng, chính quyền luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; thực hiện nghiêm túc những nội dung công khai để dân biết, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến người dân như: kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; các công trình, dự án đầu tư trực tiếp cho cơ sở, hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo bền vững; các khoản huy động, đóng góp trong nhân dân; nhiệm vụ, quyền hạn của cán bộ, công chức, viên chức trực tiếp giải quyết các công việc của nhân dân; chương trình, mục tiêu xây dựng nông thôn mới… Công tác cải cách thủ tục hành chính được quan tâm thực hiện; đến nay 100% số xã, thị trấn đã triển khai cải cách thủ tục hành chính, thực hiện cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” các thủ tục hành chính được công khai, thời gian giải quyết được rút ngắn, giảm sự chờ đợi, đi lại của các tổ chức và công dân giao dịch và giải quyết công việc. Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng thường xuyên được củng cố, kiện toàn, nâng cao hiệu quả trong việc giám sát, nhất là trong giám sát các công trình đầu tư, việc thực hiện chế độ, chính sách, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng… Đến nay, 15/15 xã, thị trấn có Ban Thanh tra nhân dân với 105 thành viên, 15/15 Ban giám sát đầu tư của cộng đồng với 139 thành viên; 15/15 tổ tự quản về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, 27 tổ tự quản ở khu dân cư. Toàn huyện có 163/183 thôn, làng, tổ dân phố văn hoá, chiếm tỷ lệ 87%; 183/183 thôn, làng, tổ dân phố đã xây dựng hương ước, đạt tỷ lệ 100%; có 24.401/28.048 gia đình được công nhận gia đình văn hoá, chiếm tỷ lệ 87% số hộ toàn huyện; tỷ lệ hộ nghèo còn 12,04%; 7/14 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 02/14 xã đạt 15 tiêu chí, 5/14 xã đạt từ 8-10 tiêu chí; phấn đấu đến cuối năm 2018 có 9/14 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể thường xuyên đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở; phối hợp chặt chẽ với chính quyền để tuyên truyền phổ biến rộng rãi trong đoàn viên, hội viên và nhân dân những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, phát huy hiệu quả và thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia. Tích cực tham gia giám sát, phản biện xã hội; phối hợp tổ chức được 16 buổi tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội, có 1.400 người tham gia, 284 buổi tiếp xúc cử tri với đại biểu hội đồng nhân dân các cấp, với 9.471 người tham gia, có 1.972 ý kiến; trong 10 năm qua đã tiếp nhận 726 vụ việc, hòa giải thành 594 vụ việc, đạt tỷ lệ 82%, hiện nay, toàn huyện có 183 tổ hòa giải. Chính từ thực hiện tốt những nội dung trên, nhận thức của các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể và nhân dân về phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong việc thực hiện dân chủ có nhiều chuyển biến tích cực; luôn đổi mới phương thức lãnh đạo theo hướng dân chủ, dựa vào dân, chịu sự giám sát của dân để xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, nhằm không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đội ngũ đảng viên.
Việc xây dựng và thực hiện QCDC đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện, góp phần đổi mới phương thức, nội dung hoạt động của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở theo hướng “trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân và có trách nhiệm với dân”; hiệu lực, hiệu quả, chất lượng hoạt động của bộ máy chính quyền, các cơ quan Nhà nước có chuyển biến tốt hơn
Trong thời gian tới, huyện Chư Sê sẽ tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 07-CT/TU của Tỉnh ủy, (khóa XIII) “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở trong tình hình mới”.  Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, kết luận… của Đảng, Nhà nước về Quy chế dân chủ cơ sở tại địa phương.
                                                                               Kiều Hưng