Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > HN BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN năm 2023, triển khai kế hoạch năm 2024.

02/02/2024

Chiều ngày 23/1/2024, BCĐ thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN huyện Chư Sê đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả đạt được trong năm 2023, triển khai kế hoạch công tác BHXH, BHYT, BHTN năm 2024. Các đồng chí Dương Mạnh Mẫn – Phó chủ tịch thường trực  UBND huyện; Nguyễn Thị Hồng Cẩm – Giám đốc BHXH huyện. Dự hội nghị có đồng chí Trần Ngọc Tuấn – Phó giám đốc BHXH tỉnh Gia Lai.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Mỹ Đức
Tại hội nghi, các đại biểu đã được nghe báo cáo kết quả thực hiện công tác BHXH, BHYT, BHTN năm 2023 và giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN năm 2024. Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn đạt nhiều kết quả nhất định, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Ban chỉ đạo đã tập trung tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về lao động, về BHXH, BHYT, BHTN được triển khai thường xuyên, liên tục với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng; ứng dụng các hình thức truyền thông mới, truyền thông số thích ứng với tình hình dịch bệnh; tạo hiệu ứng lan tỏa tính nhân văn, ưu việt của các chính sách an sinh xã hội, làm chuyển biến nhận thức của người dân, người sử dụng lao động và người lao động trong các doanh nghiệp. Trong năm 2023, số người tham gia bảo hiểm xã hội trên địa bàn huyện là 10.291/73.900 người, đạt 13,9% lực lượng lao động; trong đó,  số người tham gia BHXH bắt buộc 9.673 người, tham gia Bảo hiểm y tế 107.410 người, Bảo hiểm thất nghiệp 3.000 người. Về triển khai chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế theo Nghị quyết số48/2022/NQ-HĐND ngày 09/12/2022 của Hội đồng nhândân tỉnh; Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ đến nay đã có 5.598 người thuộc hộ cận nghèo tham gia BHYT; có 936 người thuộc hộ nông, lâm có mức sống trung bình tham gia BHYT; số học sinh tham gia BHYT 25.427/27.639 học sinh đạt tỷ lệ 92%. Công tác tiếp nhận, xét duyệt hồ sơ, chi trả các chế độ BHXH cho người lao động, chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức - phục hồi sức khỏe, hưu trí, tử tuất, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp  được thực hiện kịp thời, đúng quy định.
Tại Hội nghị,  các đại biểu đã thảo luận, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm và đề ra các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu về BHXH bắt buộc, BHYT, BHTN, BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện trong năm 2024.

BHXH tỉnh Gia Lai khen thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2023
Phát biểu tại  hội nghị, đồng chí Dương Mạnh Mẫn – Phó chủ tịch thường trực UBND huyện ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà BHXH Huyện đã thực hiện được trongnăm 2023.Để hoàn thành các chỉ tiêu BHXH, BHYT, BHTNtrong năm 2024, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Huyện yêu cầu BHXH Huyện tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiệm vụ chuyên môn, tăng cường phối hợp với các phòng, ban, ngành, đoàn thể của Huyện, UBND các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền để các tầng lớp nhân dân thấy rõ được vai trò, ý nghĩa của BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội; giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cán bộ phụ trách các xã, thị trấn theo tỷ lệ dân số; tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc và đánh giá việc triển khai thực hiện phát triển BHXH, BHYT của các xã, thị trấn kịp thời báo cáo kết quả thực hiện công tác phát triển đối tượng BHYT, BHXH tự nguyện ở các địa phương, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp, tham mưu UBND Huyện chỉ đạo kịp thời; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức và công dân thực hiện thủ tục liên quan đến chính sách BHXH, BHYT. UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân tham gia BHYT hộ gia đình, BHXH tự nguyện; các cơ sở giáo dục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHYT học sinh đến toàn thể phụ huynh học sinh và tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh tham gia BHYT cho học sinh đạt 100%.
Nhân dịp này, BHXH tỉnh Gia Lai đã khen thưởng cho 3 tập thể và 2 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2023./.
Mỹ Đức