Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > Hợp tác xã cà phê Tân Nông Nguyên: Đại hội thành viên.

Hợp tác xã cà phê Tân Nông Nguyên: Đại hội thành viên.

27/07/2016

Hợp tác xã cà phê Tân Nông Nguyên vừa tổ chức Đại hội thành viên nhằm tổng kết hoạt động sản xuất kinh doanh niên vụ 2015 – 2016, triển khai phương hướng, kế hoạch sản xuất kinh doanh niên vụ 2016 – 2017. Dự đại hội có đồng chí Nguyễn Hữu Tâm – Phó chủ tịch thường trực UBND huyện và 151 xã viên Hợp tác xã.

Toàn cảnh đại hội.  Ảnh: Vũ Cúc.
Niên vụ 2015 – 2016, Hợp tác xã cà phê Tân Nông Nguyên có 151 xã viên tại 7 xã, thị trấn ký hợp đồng giao dịch kinh tế, với tổng diện tích cà phê kinh doanh hơn 170 ha và diện tích hồ tiêu hơn 94 ha. Để năng suất, sản lượng cà phê của xã viên đạt cao, thời gian qua, Hợp tác xã đã cung cấp cho các xã viên 4 đợt phân bón chủ yếu là Yara và Bình Điền. Điều đáng nói là phân bón HTX cung cấp có giá rẻ hơn so với thị trường và đảm bảo về số lượng, chất lượng. Do vậy, xã viên luôn tin tưởng sự lãnh đạo của Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết nắng hạn kéo dài dẫn đến năng suất, sản lượng cà phê giảm sút nên số lượng cà phê thu vào HTX ít hơn so với niên vụ 2014 – 2015. Mặc dù vậy, HTX luôn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ dự án và đơn vị tư vấn RIAS, cụ thể như: Giúp đỡ HTX lập kế hoạch SXKD; hỗ trợ HTX tiếp xúc với các ngân hàng Việt Nam; thu hút thêm xã viên mới và tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho HĐQT, nhóm trưởng, nhân viên HTX…
 Bên cạnh thuận lợi vẫn còn khó khăn, hạn chế là một bộ phận xã viên tham gia HTX nhưng chưa hiểu được quyền lợi và nghĩa vụ của mình nên không tham gia đóng góp và phát triển HTX; năng lực tài chính của HTX còn yếu, nguồn vốn hoạt động chủ yếu vay từ ngân hàng; việc kinh doanh cà phê của HTX còn hạn chế, do chưa nắm bắt được thị trường cà phê mà chủ yếu dựa vào kinh nghiệm là chính; công tác phát triển xã viên còn gặp nhiều khó khăn… Trên cơ sở đó, các đại biểu về dự hội nghị đã tập trung thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến vào phương hướng hoạt động nhằm đạt kết quả cao hơn trong niên vụ 2016 – 2017./.

Vũ Cúc.