Tin tức > Kinh tế - Văn hoá - Xã hội > LỰC LƯỢNG VŨ TRANG HUYỆN CHƯ SÊ HOÀN THÀNH XUẤT SẮC NHIỆM VỤ QUÂN SỰ QUỐC PHÒNG NĂM 2016

05/12/2016

Chấp hành các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai về nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương năm 2016, Đảng ủy, Ban chỉ huy Quân sự huyện đã tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành tham mưu cho Huyện ủy - Ủy ban nhân dân huyện lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện, hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng; xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân trên địa bàn huyện ngày càng vững chắc có hiệu quả.

Xác định công tác giáo dục chính trị là nội dung quan trọng, Đảng ủy, Ban Chỉ huy quân sự huyện đã tổ chức giáo dục đầy đủ nội dung theo chương trình cho lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng dự bị động viên và lực lượng thường trực đạt 100% chỉ tiêu; kết quả kiểm tra 100% đạt yêu cầu. Bên cạnh đó thường xuyên tổ chức quán triệt Nghị quyết, Chỉ thị của các cấp, Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2016 của Đảng ủy quân sự huyện đến từng cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang huyện.
Ban Chỉ huy Quân sự các xã, thị trấn cũng đã chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình nội dung, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục quốc phòng toàn dân cho các đối tượng trong hệ thống chính trị. Từ đó phát huy vai trò của các ban, ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân trong thực hiện công tác quốc phòng - an ninh tại địa phương. Để xây dựng lực lượng vũ trang ngày càng vững mạnh, có chất lượng tốt, bảo đảm chỉ tiêu tỉnh giao, trong năm, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã chỉ đạo Ban chỉ huy các xã, thị trấn, các đơn vị tự vệ thực hiện tốt kế hoạch luân phiên theo Luật Dân quân tự vệ. Hiện nay lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn Huyện đạt 1,30% so với tổng dân số, thực sự là lực lượng chính trị tin cậy để bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân tại địa phương. Bên cạnh đó Đảng ủy, Ban chỉ huy quân sự huyện đã phối hợp làm tốt công tác phát triển Đảng trong các lực lượng, năm 2016 đã kết nạp được 49 đảng viên trong lực lượng Dân quân tự vệ, nâng tỷ lệ đảng viên trong dân quân tự vệ đạt 23,4%.
Nhằm bảo vệ an toàn tuyệt đối các ngày lễ lớn và các mục tiêu trọng điểm, trong năm, lực lượng vũ trang huyện luôn duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, chủ động phối hợp với các lực lượng và hệ thống chính trị ở cơ sở nắm chắc diễn biến tình hình liên quan đến quốc phòng - an ninh. Từ đầu năm đến nay đã phối hợp cùng lực lượng công an tuần tra bảo vệ địa bàn với 4 đợt với gần 300 lượt dân quân, tự vệ tham gia. Thường xuyên phối hợp nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. 100% cán bộ, chiến sỹ luôn sẵn sàng ứng trực, xử lý các tình huống xảy ra, không để bị động bất ngờ.
Công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ quan trọng, ngay từ cuối năm 2015, Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện ra quyết định kiện toàn Hội đồng Nghĩa vụ quân sự theo đúng quy định; phân công thành viên Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự phụ trách xã, thị trấn. Đồng thời triển khai tổ chức, đăng ký tuổi 17 và đăng ký bổ sung thanh niên tuổi từ 18 đến 25, tổ chức phân loại miễn, hoãn và các đối tượng khác theo quy định của luật. Nhờ thực hiện tốt quy trình các bước tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, năm 2016 đã tổ chức giao quân đạt 100% chỉ tiêu trên giao với 185/185 thanh niên đạt chất lượng tốt, trong đó có công chức nhà nước, trình độ cao đẳng, đại học và đảng viên, theo tiêu chí (ba trong một) của Quân khu.
Trong mùa khô hạn năm 2016, lực lượng vũ trang huyện đã tiến hành giúp dân chống hạn được trên 20 ha cà phê, tiêu; đồng thời, phối hợp cùng các lực lượng tham gia nạo vét kênh mương, làm đường giao thông, sửa chữa giọt nước; tổ chức khám, cấp thuốc chữa bệnh cho người dân. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương xóa 01 hộ đói, giảm 01 hộ nghèo trên địa bàn huyện. Thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách và gia đình cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn...  công tác chính sách Quân đội, hậu phương Quân đội và phong trào “đền ơn đáp nghĩa” được duy trì thường xuyên đạt kết quả tốt.
Với thành tích đã đạt được, năm 2016 Lực lượng vũ trang huyện được Thường vụ Đảng ủy, Hội đồng thi đua, khen thưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh xếp loại đơn vị đứng nhất cụm thi đua số 2 (gồm 5 huyện, thành phố) và đề nghị Bộ tư lệnh Quân khu tặng "Đơn vị quyết thắng".
                                                                                          Kiều Hưng