Tin tức > Tin Khối Đảng - HĐND > Chi bộ thôn 3, xã Ia Hlốp phát huy vai trò chi bộ khu dân cư

Chi bộ thôn 3, xã Ia Hlốp phát huy vai trò chi bộ khu dân cư

29/08/2023

Thời gian qua, Chi bộ thôn 3 xã Ia Hlốp, đã phát huy hiệu quả vai trò hạt nhân chính trị trong công tác lãnh đạo của Đảng tại địa bàn dân cư, góp phần ổn định đời sống của người dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân.
       Đồng chí Lê Huy Hoàng, Bí thư chi bộ thôn 3 cho biết: “Chi bộ thôn 3 hiện có 15 đảng viên. Được sự lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ, cùng với sự quan tâm xây dựng, củng cố cấp ủy, đội ngũ cán bộ thôn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, chi ủy chi bộ đã chú trọng đề ra các giải pháp phù hợp để nâng cao chất lượng hoạt động, gắn với phát huy vai trò và trách nhiệm của đảng viên tại cộng đồng dân cư. Đội ngũ đảng viên thường xuyên nắm bắt tình hình địa bàn, tham mưu cho cấp ủy chi bộ ra nghị quyết lãnh đạo sát với tình hình thực tế của địa phương”.

Cấp ủy chi bộ thôn 3 ra mắt Đại hội, ảnh: H.H

Bên cạnh đó, công tác quản lý đảng viên tại chi bộ đi vào nề nếp, đội ngũ đảng viên luôn giữ vững phẩm chất đạo đức cách mạng, vai trò tiên phong gương mẫu. Chi bộ duy trì nghiêm sinh hoạt định kỳ hàng tháng và sinh hoạt chuyên đề, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó đã giúp cán bộ, đảng viên nhận thức thực hiện tốt Nghị quyết của Chi bộ và của cấp ủy cấp trên, lãnh đạo thôn 3 hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương.
          Chi bộ đã cùng tập thể ban nhân dân thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật, vận động người dân quan tâm giáo dục con em tại gia đình, không tham gia vào các tệ nạn xã hội, vận động bà con nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng thời, quan tâm củng cố tổ hòa giải đi vào hoạt động ngày càng hiệu quả. Qua đó, từng bước ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội địa phương.
       Với đặc thù 90% dân cư sản xuất nông nghiệp, trình độ dân trí một số mặt còn hạn chế, diện tích sản xuất tại chỗ ít, bà con sản xuất xâm canh tại một số xã trong huyện. Nhiều diện tích vườn hồ tiêu trước đây bị chết đã tạo ra nhiều khó khăn cho người nông dân… Chi bộ cùng ban nhân dân thôn đã quan tâm dành thời gian cùng chi hội nông dân động viên bà con sản xuất, duy trì diện tích trồng cà phê  hiện có, gắn với phát triển một số loại rau màu và chăn nuôi, ổn định đời sống. Đồng thời, đã triển khai phong trào “nông dân  thi đua  sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”. Nhờ vậy sản xuất và đời sống của người dân trong thôn ngày một đi vào ổn định, thu nhập bình quân đầu người đến nay khoảng 37,5 triệu đồng/người/năm, trong thôn hiện còn 06  hộ nghèo và 13 hộ cận nghèo.
          Đồng chí Lê Quang Vân - Phó bí thư chi bộ, kiêm thôn trưởng thôn 3 chia sẻ: “tổng diện tích sản xuất của thôn hiện nay 318 ha. Chăn nuôi gia súc, gia cầm 4.709 con, trong đó gia súc: 1087 con (bò 40 con, heo hơn 500 con, dê hơn 550 con, thỏ 50 con và gia cầm 3.572 con, đàn ong 50 đàn). Sản xuất và đời sống người dân ngày càng ổn định.
          Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, ban nhân dân thôn và các tổ chức đoàn thể ở thôn đã tuyên truyền vận động người dân quan tâm giữ gìn vệ sinh môi trường xanh sạch đẹp, tích cực tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng tại địa phương. Trước đây, thôn đã có nhà sinh hoạt cộng đồng với diện tích hơn 30m2. Tuy nhiên, qua thời gian sử dụng, nhiều hạng mục đã xuống cấp khiến việc tổ chức hội họp gặp nhiều khó khăn. Khi biết được chính sách của Nhà nước về hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, bà con ai cũng vui mừng. Sau khi ban nhân dân thôn tổ chức họp kêu gọi người dân tự đóng góp phần kinh phí đối ứng, bà con rất đồng tình ủng hộ. Tháng 11-2021, nhà sinh hoạt cộng đồng được triển khai xây dựng có diện tích hơn 120 m2 với tổng kinh phí 500 triệu đồng, trong đó người dân đóng 75 triệu đồng. Đến nay, công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Bên cạnh đó, thôn còn vận động nhân dân đóng góp số tiền đối ứng làm 387,3m đường giao thông nội đồng và vận động nhân dân lắp 07 bóng đèn năng lượng mặt trời trên tuyến đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí hơn 17 triệu đồng. Bên cạnh đó, hệ thống đường giao thông nội thôn và liên thôn cơ bản được nhựa hóa và bê tông hóa.
Với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn 3, bình quân hàng năm tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa chiếm hơn 95% số hộ, thôn 3 được UBND huyện công nhận danh hiệu thôn văn hóa. Theo đồng chí Nguyễn Văn Đức - HUV, Bí thư Đảng ủy xã Ia Hlốp: “Thành quả đạt được trong công tác lãnh đạo của Chi bộ thôn 3 thời gian qua cho thấy, chi bộ đã phấn đấu khắc phục khó khăn, tồn tại, để làm tốt vai trò lãnh đạo của Đảng tại khu dân cư. Qua công tác đánh giá và phân loại năm 2021 và 2022, Chi bộ được Đảng ủy xã Ia Hlốp công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.
        Đồng chí Lê Huy Hoàng, Bí thư chi bộ thôn 3 cho biết thêm: “Để góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Ia Hlốp, nhiệm kỳ 2020-2025, chi bộ tiếp tục phấn đấu hàng năm giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh, tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ từ 85% trở lên. Tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, thường xuyên ban hành nghị quyết sau các kỳ họp để lãnh đạo, tổ chức thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể trong chi ủy và đảng viên. Quan tâm lãnh đạo phát triển kinh tế, vận động nhân dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với thị trường, nâng cao đời sống người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo và cận nghèo, phấn đấu thu nhập bình quân đạt 38 triệu đồng/người/năm”.
Phương Lê