Tin tức > Tin Khối Đảng - HĐND > Tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai khảo sát việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Ia Ko

25/10/2023

Sáng ngày 17-10, Tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai gồm các ông (Bà): Rah Lan Chung-Phó bí thư Tỉnh uỷ; Lê Tuấn Hiền - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; Trần Thị Thuý Anh-Bí thư Đảng uỷ xã Dun, đã có buổi làm việc với Đảng uỷ, HĐND, UBND xã Ia Ko khảo sát việc thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về các chương trình mục tiêu quốc gia. Tham dự buổi làm việc có Thường trực huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Chư Sê; Lãnh đạo các phòng, ban đơn vị huyện, lãnh đạo Đảng uỷ, UBND, Mặt trận và các đoàn thể xã Ia Ko.

Quang cảnh buổi giám sát tại UBND xã Ia Ko. Ảnh: HV
     Theo đó, đoàn đã đi kiểm tra các công trình xây dựng đường giao thông nông thôn, nhà sinh hoạt cộng đồng và nhà ở thuộc các chương trình MTQG trên địa bàn xã.
     Tại buổi làm việc các đại biểu đã nghe đại diện UBND xã Ia Ko báo cáo tình hình triển khai, thực hiện các  Dự án thuộc 03 chương trình mục tiêu quốc gia  giai đoạn  2021-2025. Tổng nguồn vốn đầu tư chương trình MTG xây dựng NTM, từ năm 2021-2023, xã Ia có tổng kinh phí đầu tư hơn 7 tỷ đồng; UBND xã đã tập trung chỉ đạo, xây dựng kế hoạch phân khai nguồn vốn đầu tư các hạng mục công trình, kết quả từ năm 2021 đến ngày 1/10/2023 xã đã triển khai thực hiện  các hạng mục công trình gồm: Sửa chữa đường giao thông, hạng mục nền, mặt đường tại  các làng đồng bào DTTS; Sửa chữa nhà văn hóa, sửa chữa, làm mới cổng làng văn hóa trên địa bàn xã; Vệ sinh môi trường nông thôn; Hoàn thiện hệ thống Trung tâm VHTT, nhà VH, khu TT thôn làng; Hỗ trợ công tác truyền thông về XDNTM;Kinh phí hỗ trợ thực hiện các nội dung trong chương trình tuyên truyền…. với tổng nguồn vốn đầu tư gần 4 tỷ đồng. Bên cạnh từ nguồn vốn chương trình MTQG phát triển kinh tế -xã hội vùng ĐBDTTS và miền núi 2021-2023 với tổng vốn đầu tư 2,311 tỷ đồng xã đã thực hiện giải ngân đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS&MNSố tiền 612.720.000 đồng. Tuy nhiêm trong quá trình thực hiện các dự án thuộc chương trình MTQT cũng gặp không ít khó khăn do các quy định pháp luật, hướng dẫn triển khai các dự án chương trình MTQG, đặc biêt là giải ngân nguồn vốn xây dựng nhà ở cho hộ nghèo đồng bào DTTS, do thiếu đất nhà ở, đất sản xuất; đào tạo nghề , giải quyết việc làm cho lao động nông thôn còn nhiều bất cập...
Trên cơ sở đó, UBND xã Ia Ko đã kiến nghị đề suất với đại biểu HĐND tỉnh và các sở ngành tỉnh, Huyện uỷ, UBND huyện cần quan tâm tháo gỡ những khó khăn như: ban hành các quy định về cấp giấy chứng nhận QSD đất; đào tạo chuyển đổi nghề cho các lao động nông thôn phù hợp với từng địa phương..
Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Phó Bí thư tỉnh uỷ Rah lan Chung đã ghi nhận những nỗ lực cố gắng của cấp uỷ, chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội xã Ia ko đã đạt được trong thời gian qua. Để triển khai hiệu quả các chương trình MTQG và xây dựng NTM, cấp uỷ chính quyền xã cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân chuyển đổi cây trồng vật nuôi phù hợp, quan tâm đầu tư phát triển sản xuất, đặc biệt là giải ngân nguồn vốn dự án đầu tư các chương trình MTQG kịp thời hiệu quả, xây dựng kế hoạch đào tạo ngành nghề phù hợp với nhu cầu việc làm của lao động địa phương. Đối với cac kiến nghi của địa phương đồng chí đề nghị Huyện uỷ, UBND huyện cần chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn UBND xã khẩn trương triển khai các dự án đảm bảo đúng thời gian quy định. Đối với một số đề xuất không thuộc phạm vi giải quyết, tổ đại biểu ghi nhận và để nghị các cơ quan thẩm quyền xem xét giải quyết./.
Hoàng Viên