Tin tức > Tin Khối Đảng - HĐND > Tổ đại biểu HĐND tỉnh Giám sát công tác quản lý nhà nước về khoáng sản tại huyện Chư Sê

17/10/2022

Sáng ngày 13-10, Tổ Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai gồm: ông (Bà) Nguyễn Hồng Hà-Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Chư Sê; Trần Thị Thuý Anh-Huyện uỷ viên, Bí thư Đảng uỷ xã Dun đã có buổi làm việc với UBND huyện Chư Sê  tiến hành giám sát công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn huyện Chư Sê, giai đoạn (2019-2022).

Quang cảnh buổi giám sát tại UBND huyện. Ảnh: HV
      Làm việc với đoàn giám sát HĐND tỉnh có ông Dương Mạnh Mẫn-Uỷ viên BTV, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện, Kpui H Blê-Phó chủ tịch HĐND huyện; Đinh Thị Thông-Chủ tịch UBMTTQVN huyện; Lãnh đạo các phòng ban chuyên môn liên quan, cơ quan Chi cục thuế Chư Sê-Chư Pưh, CA huyện, Chủ tịch UBND các xã Bờ Ngoong, Bar Maih, H Bông, Kong Htok.
      Theo báo cáo của UBND huyện, trên địa bàn có 23 điểm mỏ quy hoạch khoáng sản (trong đó có 14 điểm đã được cấp phép khai thác, 02 điểm đang làm thủ tục khai thác và 07 điểm chưa được cấp phép); Các điểm quy hoạch khoáng sản do UBND tỉnh, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thuộc địa bàn các xã H Bông, Ayun, Ia Pal, Ia Tiêm và Ia Ko; Loại khoáng sản gồm: Than bùn, đá xay dựng, đá vôi, cát xây dựng và đất san lấp. diện tích 14 doanh nghiệp được cấp phép khai thác khoảng 84, 3ha, trong đó xã H Bông chiếm 64,91ha.
      Báo cáo với Đoàn giám sát HĐND tỉnh, UBND huyện Chư Sê cho biết, thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường. Hàng quý, UBND huyện tổ chức giao ban về công tác quản lý tài nguyên và môi trường, trong đó hoạt động khoáng sản nhằm kịp thời chấn chỉnh vi phạm, khó khăn, bất cập. Huyện tích cực phối hợp các ngành, lực lượng chức năng trong công tác quản lý cũng như thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về khoáng sản. Năm 2022 Huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành hai cấp tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp khai thác khoáng sản trên địa bàn, qua kiểm tra phát hiện 57 vụ vi phạm khai thác khoáng sản, lập biên bản xử phạt hơn 1,2 tỷ đồng, tịch thu hơn 1.100 m3 đá, cát xât dựng, đất san lấp và hơn 10.000 viên đá chẻ, đá Comik.
     Tại buổi giám sát lãnh đạo các cơ quan đơn vị huyện, UBND các xã đã nêu lên những khó khăn trong công tác quản lý khoáng sản; Mặc dù đã có sự tập trung trong công tác chỉ đạo, quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn, song tình hình khai thác khoáng sản đối với trường hợp đã được cấp phép thì vẫn còn một số tổ chức vi phạm các quy định của pháp luật, như khai thác ngoài khu vực cấp phép; khai thác không đúng thời gian quy định; quá trình khai thác, vận chuyển gây ảnh hưởng đến môi trường và vận chuyển sử dụng xe quá trọng tải gây hư hóng đường…việc kiểm soát hoá đơn vận chuyển còn gặp khoa khăn dẫn đến thất thu thuế…
     Kết luận tại cuộc làm việc, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND Nguyễn Hồng Hà- Trưởng đoàn giám Sát HĐND tỉnh đã ghi nhận những cố gắng, tập trung triển khai các giải pháp quản lý nhà nước về khoáng sản của huyện Chư Sê cũng như các khó khăn, bất cập đang đặt ra trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này. Đồng thời thống nhất với báo cáo của UBND huyện về công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản giai đoạn 2018-2022; Phòng TN&MT huyện cần có hướng dẫn cụ thể bằng văn bản công tác quản lý khoáng sản cho các xã, thị trấn, lập bản đồ quy hoạch các điểm khai thác khoáng sản có phép và chưa có phép niêm  yết công khai tại các khu vực có mỏ để người dân và hệ thống chính trị tham gia giám sát; Ngành thuế phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông tiến hành dừng  phương tiện kiểm tra hoá đơn vận chuyển khoáng sản; Tăng cường công tác kiểm tra xủ lý vi phậm các đơn vị, doanh nghiệp không chấp hành quy định Luật khai thác khoáng sản; Mặt trận tổ quốc huyện chỉ đạo các hội đoàn thể, MT các xã, thị trấn tích cực tham gia vào hoạt giám sát khai thác, vận chuyển khoáng sản trên địa bàn. Giao Văn phòng HĐND, UBND huyện tổng hợp các ý kiến kiến nghị của các cơ quan, đơn vị, địa phương hoàn chỉnh báo cáo kiến nghị HĐND tỉnh và IBND tỉnh./.
                                                                             Hoàng Viên