Tin tức > Tin Khối Đảng - HĐND > Đại biểu HĐND tỉnh giám sát công tác bảo vệ môi trường tại Chư Sê

Đại biểu HĐND tỉnh giám sát công tác bảo vệ môi trường tại Chư Sê

31/10/2018

Ngày 25/10/2018, tổ đại biểu HĐND tỉnh Gia Lai ứng cử tại huyện Chư Sê, do đồng chí Nguyễn Hồng Hà - TUV, Bí thư Huyện uỷ, CT HĐND huyện Chư Sê làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện Chư Sê từ năm 2016 đến nay; cùng tham dự có các thành viên tổ đại biểu HĐND tỉnh và lãnh đạo UBND huyện, TTYT huyện Chư Sê.

Ban giám sát HĐND tỉnh thực hiện giám sát tại UBND huyện Chư Sê về công tác bảo vệ môi trường. Ảnh: HV

Buổi sáng đoàn đã thực hiện công tác giám sát tại trung tâm Y tế huyện Chư Sê, theo báo cáo hiện nay TTYT huyện gồm có cơ sở chính tại trung tâm thị trấn, có diện tích sử dụng 20.685m2, tổng số 12 khoa phòng, 114 cán bộ CNVC và 100 giường bệnh, thời gian hoạt động 24/24h. Việc xử lý chất thải y tế từ năm 2016 đến nay bao gồm nhiên liệu, hoá chất rửa phim X quang, hoá chất xét nghiệm, dao mổ, bơm kim tiêm qua sử dụng, bông băng, găng tay dính máu, nước thải y tế… Trong những năm qua, Đơn vị đã có nhiều cố gắng trong công tác quản lý, xử lý chất thải, nước thải y tế, từng bước khắc phục khó khăn, đảm bảo sức khoẻ cho bệnh nhân và cộng đồng khu dân cư lân cận; tích cực hoàn thiện các hạng mục trong đề án bảo vệ môi trường, thực hiện công tác quản lý vận hành phương tiện, hệ thống xử lý chất thải, nước thải y tế bằng hệ thống bể tự hoại 3 ngăn qua hệ thống giếng thấm trước khi thải ra môi trường. Đối với hệ thống xử lý chất thải nguy hại, TTYT thực hiện phân loại ngay từ bước đầu, xử lý bằng lò đốt. Bên cạnh đó, cũng còn tồn tại một số vấn đề như các chất thải nguy hại lây nhiễm, Đơn vị đã tổ chức thu gom cất giữ về kho, nhưng chưa tìm được đơn vị thu gom xử lý; việc xử lý chất thải khí còn 2 nơi phát sinh cần kiểm soát là khí thải từ lò đốt và khí từ hoạt động xét nghiệm. Trên cơ sở đó, TTYT đã kiến nghị với cơ quan chức năng và đoàn giám sát cần đầu tư hỗ trợ về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, phương tiện, công nghệ xử lý, cũng như cán bộ có chuyên môn, kinh nghiệm về công tác môi trường để đơn vị thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường theo đúng quy định của pháp luật.
Chiều cùng ngày, Đoàn giám sát HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với UBND huyện Chư Sê về công tác quản lý bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện tại các nơi giết mổ tập trung, trang trại chăn nuôi; đặc biệt là xử lý mùi hôi tại nhà máy chế biến mủ cao su Chư Sê. Theo báo cáo của UBND huyện, hiện Chư Sê có 1.186 cơ sở kinh doanh, 08 chợ, 3 siêu thị và 04 khách sạn. Về trang trại chăn nuôi có 11 cơ sở, trong đó có 7 cơ sở chăn nuôi heo, 04 cơ sở chăn nuôi gà, vịt, 01 nhà máy mủ cao su, … Nhìn chung tình hình ô nhiễm mang tính chất cục bộ và đột xuất, không thường xuyên. Về công tác quản lý bảo vệ môi trường, từ năm 2016 đến nay, UBND huyện đã ban hành 19 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác bảo vệ môi trường; thành lập 02 đoàn kiểm tra liên ngành công tác bảo vệ môi trường, kiểm tra 43 cơ sở dự án, xử lý 06 trường hợp vi phạm môi trường, xử phạt 25 triệu đồng. Hiện nay Huyện đã thành lập tổ thu gom rác thải sinh hoạt tại các khu dân cư trên địa bàn thị trấn và các xã, số lượng thu gom đạt khoảng 34 tấn/ngày….Đối với công tác quan trắc khắc phục ô nhiễm nhìn chung chưa tốt, các cơ sở như công ty TNHHMTV cao su Chư Sê; Công ty Xăng dầu Bắc Tây nguyên, công ty Cổ phần Dịch vụ Phú nhuận…có báo cáo quan trắc định kỳ, các cơ sở khác hầu như không thực hiện trách nhiệm quan trắc.
Tại buổi giám sát các thành viên trong đoàn đã nêu lên những thuận lợi, khó khăn trong công tác bảo vệ môi trường thời gian qua, đồng thời đề nghị huyện Chư Sê cần làm tốt hơn nữa việc đôn đốc các cơ sở kinh doanh, dịch vụ thực hiện nghiêm các quy định về môi trường cũng như xử lý tốt tình trạng ô nhiễm môi trường phát sinh…
Thay mặt đoàn giám sát, đồng chí Nguyễn Hồng Hà đã nêu lên một số nhiệm vụ trọng tâm mà UBND huyện Chư Sê cần thực hiện trong thời gian đến; trong đó cần quan tâm đến vấn đề rác thải sinh hoạt trong vùng ĐBDTTS, quy hoạch bãi tập trung rác thải, đầu tư lò đốt rác tại các xã, vận động tuyên truyền để người dân hiểu được lợi ích của việc xây dựng lò đốt rác. Chỉ đạo phòng TNMT huyện thực hiện tốt việc quan trắc môi trường, thuê cơ quan chuyên môn thực hiện việc lấy mẫu tại TTYT huyện Chư Sê để xét nghiệm ….Đồng thời triển khai các giải pháp đảm bảo tốt môi trường sống của người dân./.
                                                                                              Hoàng Viên