Tin tức > Tin Khối Đảng - HĐND > Đại hội Đại biểu UBMTTQ Việt Nam xã Ia Pal lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội Đại biểu UBMTTQ Việt Nam xã Ia Pal lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024 - 2029

05/02/2024

Ngày 01/02/2024, Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Ia Pal đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Sê chọn làm Đại hội điểm để rút kinh nghiệm cho Đại hội xã, thị trấn trên đại bàn huyện Chư Sê.
       Dự Đại hội có các đồng chí: Đinh Thị Thông- UV BTV Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Chư Sê; Phan Tất Phượng, UV BTV Huyện ủy, Trưởng Ban tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện; Kpuih H’Blê, Phó chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Ia Pal; Đại diện Ban thường trực MTTQ các xã, thị trấn: Ia Glai, Ia Hlốp, IaKo, HBông, Ia Blang, TT Chư Sê và 71 đại biểu chính thức đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc của xã tham dự Đại hội.

Toàn cảnh Đại hội. Ảnh: ĐN
          Nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Pal tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã lần thứ III, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đề ra. Mặt trận xã Ia Pal đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua, đặc biệt là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Cuộc vận động làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào DTTS; hướng dẫn ban mặt trân thôn triển khai thực hiện 05 nội dung cuộc vận động và tiến hành đăng ký “Thôn, làng văn hóa”; “gia đình văn hoá". Tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị 05/CT- BCT ngày 15/5/2016 của Bộ chính trị.  phối hợp với UBND xã và các tổ chức chính trị xã hội vận động cán bộ và nhân dân tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” với tổng số tiền trên 55 triệu đồng, xây dựng được 01 căn nhà Đại đoàn kết với trị giá 30 triệu đồng. Trong nhiệm kỳ với vai trò tập hợp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh MT xã đã phối hợp với chính HĐND, UBND tổ chức các hội nghị tiếp công dân, TXCT giữa đại biểu HĐND các cấp với cử tri, kết hợp trả lời ý kiến kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp HĐND tỉnh, huyện, xã. Qua các hội nghị đã có 927 cử tri tham dự với 81 ý kiến, kiến nghị gửi đến HĐND các cấp. Trong nhiệm kỳ Ban Thường trực tham mưu cho Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội xã xây dựng kế hoạch chủ trì giám sát 5 cuộc giám sát về thực hiện chức năng, nhiệm vụ của các Tổ đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026.
          Đại hội cũng nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phương thức tổ chức, hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, đồng thời đề ra chương trình hành động trong nhiệm kỳ 2024 – 2029, với mục tiêu cụ thể như: 100% cán bộ từ xã đến thôn, làng tham gia học tập đầy đủ các nghị quyết của Đảng, chỉ thị của các cấp, tham gia đầy đủ các đợt tập huấn do huyện, tỉnh tổ chức; 100% các ban công tác mặt trận thực hiện hiệu quả cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Xây dựng từ 01 đến 02 mô hình về thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số; xây dựng từ 1 đến 2 ngôi nhà đại đoàn kết cho người nghèo…

Đ/c Đinh Thị Thông–Chủ tịch UBMTTQ huyện phát biểu chỉ đạo Đại hội. Ảnh: ĐN

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Đinh Thị Thông–Chủ tịch UBMTTQ huyện và lãnh đạo xã Ia Pal đã ghi nhận và đánh giá cao vai trò của UBMTTQ xã trong xây dựng Đảng, chính quyền và tập hợp đoàn kết của mọi tầng lớp nhân dân, đề cập đến nhiệm vụ nhiệm kỳ tới, đồng chí mong muốn: Mặt trận tổ quốc xã cần quan tâm quán triệt, triển khai, thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện về công tác mặt trận, tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ.
          Với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Đồng Thuận - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội đã hiệp thương thống nhất cử 30 Đại biểu tham gia Ủy viên UBMTTQ Việt Nam xã Ia Pal khóa IV, nhiệm kỳ 2024-2029 và cử đại biểu dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Chư Sê nhiệm kỳ 2024-2029. Ông Lê Xuân Thống tiếp tục tái cử giữ chức Chủ tịch UB MTTQ VN xã Ia Pal, nhiệm kỳ 2024-2029.
          Sau Đại hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và Tổ chỉ đạo Đại hội điểm cấp huyện đã tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm để các địa phương trong huyện tổ chức thành công Đại hội MTTQ Việt Nam cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
                                                                                      Đại Nguyên