Tin tức > Tin tổng hợp > HN sơ kết công tác Đoàn – Đội trường học học kỳ I, triển khai chương trình công tác học kỳ II, năm h

HN sơ kết công tác Đoàn – Đội trường học học kỳ I, triển khai chương trình công tác học kỳ II, năm học 2023 – 2024.

02/02/2024

Sáng ngày 26/1/2024, tại huyện Chư Sê, Tỉnh đoàn Gia Lai phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết công tác Đoàn – Đội trường học học kỳ I, triển khai chương trình công tác học kỳ 2, năm học 2023 – 2024. Các đồng chí Trần Bá Công – Phó giám độc Sở GD&ĐT, Đỗ Duy Nam – Phó Bí thư tỉnh Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội tỉnh; Nguyễn Chí Hiếu – UVBTV, Trưởng Ban thanh thiếu nhi Trường học Tỉnh đoàn Gia Lai đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Lê Đình Huấn  - Phó bí thư thường trực huyện ủy; Rmah H’bé Nét – Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Mỹ Đức
Trong học kỳ I, năm học 2023 - 2024, công tác Đoàn - Đội trên địa bàn tỉnh đã được các cấp bộ Đoàn – Đội tập trung triển khai thực hiện một cách đồng bộ và hiệu quả. Các đơn vị trong toàn tỉnh đã có sự chủ động, cụ thể hóa thành các phong trào, các phần việc hưởng ứng thực hiện chủ đề năm học 2023 - 2024 phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đơn vị; có sự sáng tạo, linh hoạt trong phương thức triển khai. Công tác phối hợp, vận động nguồn lực hỗ trợ công tác Đoàn - Đội và phong trào thanh thiếu nhi tại các huyện, thành, thị từng bước được mở rộng; tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của công tác Đoàn - Đội trong trường học toàn tỉnh; trong đó chú trọng vào các phong trào như: Thanh niên tình nguyện; tuổi trẻ sáng tạo; tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc; các hoạt động “Thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn ,“Hiến máu tình nguyện”; “tuổi trẻ sáng tạo được duy trì thường xuyên.... trong học kỳ I, Đoàn khối trường học trên toàn tỉnh đã tổ chức 330 hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, thu hút 39.021 đoàn viên thanh niên tham gia; tổ chức 23 hoạt động hội thảo khoa học, diễn đàn hướng dẫn phương pháp tư duy sáng tạo cho 19.264 học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên trẻ. Đến nay,  toàn tỉnh đã có 208 đề tài nghiên cứu khoa học, sản phẩm sáng tạo của học sinh, sinh viên và tổ chức 44 hoạt động tuyên dương cho 739 em học sinh, sinh viên tiêu biểu trong học tập, nghiên cứu khoa học. Chương trình “Đồng hành với thanh niên trong học tập” tiếp tục được triển khai với các phong trào ““Sinh viên 5 tốt” trong sinh viên và phong trào “Học sinh 3 tốt” trong học sinh trung học phổ thông, tạo môi trường cho đoàn viên thanh niên phấn đấu, rèn luyện; duy trì hiệu quả mô hình “Bạn giúp bạn”, “Đôi bạn cùng tiến”. Tính từ đầu năm toàn tỉnh đã tổ chức 659 chương trình “Tiếp sức đến trường” trao hơn 325 triệu đồng cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, giáo dục nghề nghiệp, định hướng việc làm cho học sinh, sinh viên tiếp tục được chú trọng; Công tác phát triển Đảng trong học sinh THPT tiếp tục được quan tâm, triển khai.
Công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2023 – 2024  tiếp tục được các liên đội tập trung triển khai thực hiện hiệu quả với Phong trào “Thiếu nhi Gia Lai thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”. 100% Liên đội tổ chức cho đội viên, thiếu nhi đến với địa chỉ đỏ; duy trì mô hình, câu lạc bộ thiếu nhi tham gia bảo tồn văn hóa dân tộc của địa phương và tham gia Liên hoan thiếu nhi Gia Lai với văn hóa dân tộc; triển khai xây dựng công trình ngôi nhà hạnh phúc.....
Tại hội nghị, các đại biểu cùng nhau trao đổi, thảo luận những mô hình mới, cách làm hay và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện các hoạt động công tác Đoàn – Đội trong trường học. Đồng thời thống nhất một số nhiệm vụ trọng tâm triển khai trong học kỳ II, năm học 2023 – 2024.

Các đơn vị nhận cờ thi đua. Ảnh: Mỹ Đức
Nhân dịp này, Tỉnh đoàn Gia Lai đã trao tặng bảng tượng trưng công trình không gian đọc sách, tương tác và sinh hoạt đội, trị giá 10 triệu đồng cho Huyện đoàn Chư Sê; tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi năm học 2023-2024 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho 9 tập thể./.
Mỹ Đức