Tin tức > Tin tổng hợp > Huyện Chư Sê: Kiểm tra việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở.

Huyện Chư Sê: Kiểm tra việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở.

22/08/2021

Sáng ngày 19/8/2021, Đoàn Kiểm tra số 2 của Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở huyện Chư Sê do đồng chí Rahlan H’Thanh - HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn, đã kiểm tra việc thực hiện QCDC ở cơ sở tại Trường PTDT Bán trú THCS Phan Đăng Lưu – xã Ayun.

Đ/c Đoàn Khắc Đệ - Phó trưởng Ban Dân vận Huyện ủy
trao đổi các nội dung kiểm tra tại buổi làm việc
      Theo đó, việc thực hiện QCDC được triển khai nghiêm túc, người đứng đầu Cấp ủy trường học đã nêu cao vai trò, trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao, triển khai tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về dân chủ ở cơ sở, tạo điều kiện các thành viên trong trường phát huy vai trò làm chủ trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời huy động trí tuệ tập thể cán bộ, đảng viên tham gia xây dựng nề nếp kỷ cương trong mọi hoạt động, góp phần xây dựng khối đoàn kết nội bộ trong nhà trường. Hàng năm Trường đã tổ chức hội nghị viên chức, người lao động; ký giao ước thi đua giữa thủ trưởng cơ quan với chủ tịch công đoàn; rà soát, chỉnh sửa, bổ sung quy chế làm việc, quy chế chi tiêu nội bộ đảm bảo theo quy định; công khai, minh bạch các chế độ chính sách, chương trình, kế hoạch công tác… các vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của cán bộ, viên chức; việc chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ người học; trong điều hành, quản lý hoạt động nhà trường, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu, của cán bộ viên chức, đảm bảo quyền “được biết, được bàn, được tham gia, được kiểm tra, được giám sát” trong quá trình thực hiện.
     Tuy nhiên, việc thực hiện quy chế dân chủ trong trường học vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: xây dựng quy chế làm việc cấp ủy chưa sát với chức năng nhiệm vụ; việc công khai các nội dung liên quan đến thực hiện quy chế dân chủ cơ sở tại trường học chưa đầy đủ, chưa tạo điều kiện cho viên chức – NLĐ tiếp cận được các thông tin; hình thức tham gia giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân hiệu quả còn thấp, việc lưu trữ hồ sơ chưa đảm bảo,…
      Phát biểu tại buổi kiểm tra, Rahlan H’Thanh - HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện chia sẻ với những khó khăn của một trường ở xã đặc biệt khó khăn, ghi nhận những kết quả trong thực hiện QCDC ở cơ sở tại trường trong thời gian qua. Về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí yêu cầu: Cấp ủy nhà trường tiếp tục triển khai tuyên truyền sâu rộng các văn bản, quy định về QCDC đến toàn thể đội ngũ cán bộ, đảng viên; thực hiện tốt dân chủ trong quản lý, điều hành hoạt động của đơn vị; nâng cao chất lượng hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, hoàn thiện hồ sơ lưu trữ đảm bảo theo quy định.
     Đây là hoạt động nhằm giúp Ban chỉ đạo đánh giá đúng kết quả lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành về thực hiện QCDC ở các loại hình cơ sở, phát hiện những kinh nghiệm, mô hình tốt, chỉ ra những yếu kém, khuyết điểm, nguyên nhân, nhằm đưa ra những bài học để thực hiện tốt hơn QCDC trong thời gian tới./.
Thúy Anh